สตีฟ จ็อบส์ ซีอีโอแอปเปิ้ล เจ้าพ่อแห่งนวัตกรรมเทคโนโลยี

สตีฟ จ็อบส์ เป็นบุคคลซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกฐานะผู้ก่อตั้งร่วมและตำนานแห่งแอปเปิ้ล บริษัทขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก…บัดนี้ชื่อของ สตีฟ จ็อบส์ ได้กลายไปเป็นตำนาน…ของ ..เจ้าพ่อแห่งนวัตกรรมเทคโนโลยี ไปแล้ว

สตีฟ จ็อบส์ ได้จากไปแล้ว ด้วยวัย 56 ปี (5 ตุลาคม 2554) โดยเขาป่วยเป็นโรคโรคมะเร็งตับอ่อนมานานหลายปีแล้ว

ประวัติ Steve Jobs (สตีฟ จ็อบส์)

สตีเฟน พอล จ็อบส์ หรือ สตีฟ จ็อบส์ เกิดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1955 (2498) ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เขาสมรสกับลอเรนซ์ พาวเวลล์ เมื่อวัน 18 มีนาคม ค.ศ. 1991 และมีบุตรด้วยกันสามคน ได้แก่ รีด, เอริน และ อีฟ จ็อบส์ นอกจากนี้ เขายังมีลูกสาวนอกสมรสอีกหนึ่งคนด้วย คือ ลิซ่า จ็อบส์

ชีวิตในวัยเรียน จ็อบส์จบการศึกษาจาก โฮมสตีดไฮสคูล ในเมืองคิวเปอร์ทิโน่ และสมัครเรียนต่อที่รีด คอลเลจ ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน แต่ดูเหมือนว่าเขาจะไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนเท่าไรนัก เพราะเรียนได้ภาคการศึกษาเดียวก็ถูกพักการเรียนเสียแล้ว แต่หลายปีต่อมาเขาได้รับเชิญไปปาฐกถาในพิธีสำเร็จการศึกษาของบัณฑิตมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งเขาได้กล่าวเอาไว้ว่า

“การที่ผมพักการเรียนที่รีด คอลเลจ ทำให้ผมมีเวลาไปเข้าเรียนเกี่ยวกับตัวอักษร ถ้าผมไม่ได้เรียนวิชานั้นที่วิทยาลัยรีด เครื่องแม็คอินทอชคงจะไม่มีรูปแบบอักษรหลากหลาย และไม่มีฟอนต์ ที่มีการแบ่งระยะห่างอย่างถูกสัดส่วนเช่นนี้”

จ็อบส์เริ่มฉายแววนักธุรกิจตั้งแต่เขาอายุเพียง 21 ปีเท่านั้น หลังจากที่เขาและ สตีฟ วอซเนียก ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล คอมพิวเตอร์ ขึ้นในปี 1976 ในไม่ช้า Apple I เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่นำออกสู่สายตาชาวโลก โดยตั้งราคาไว้ที่ 666.66 ดอลลาร์ ซึ่งจ็อบส์ก็ใช้เวลาไม่นานก็สามารถขายคอมพิวเตอร์ให้กับร้านค้าท้องถิ่นได้ 50 เครื่อง และแอปเปิ้ลก็เริ่มต้นธุรกิจขึ้น โดยมีวอซเนียกเป็นผู้ออกแบบสินค้า ส่วนจ็อบส์ทำหน้าที่นักการตลาด

และในปี ค.ศ.1977 ความสำเร็จของจ็อบส์ก็ได้รับการตอกย้ำอีกครั้ง หลังจากที่บริษัทแอปเปิ้ลปล่อย  Apple II ออกมา ทำให้แอปเปิ้ลกลายเป็นผู้ผลิตรายสำคัญในวงการอุตสาหกรรมเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ในเดือนธันวาคม ปี ค.ศ.1980 แอปเปิ้ลคอมพิวเตอร์ได้กลายมาเป็นบริษัทมหาชน และการเปิดขายหุ้นให้แก่สาธารณชนผู้สนใจร่วมลงทุน ทำให้สถานภาพส่วนตัวของจ็อบส์สูงส่งขึ้นเป็นอันมาก

ตามมาด้วยความสำเร็จในการพัฒนา เครื่องแมคอินทอช ในปี ค.ศ.1984 ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นแรกที่มีส่วนประสานงานผู้ใช้แบบกราฟฟิก หรือ วิธีการใช้งานคอมพิวเตอร์ผ่านทางสัญลักษณ์หรือภาพนอกเหนือจากตัวอักษร ทำให้แอปเปิ้ลประสบความสำเร็จทางการค้าอย่างมากเช่นกัน แอปเปิ้ลจึงเลิกพัฒนาเครื่อง Apple II เพื่อส่งเสริมสายการผลิตเครื่องรุ่นแมค และยังคงยืนหยัดมาจนกระทั่งทุกวันนี้

อ่านประวัติของ สตีฟ จ็อบส์ เพิ่มเติมได้

จาก http://hilight.kapook.com/view/63423

และ http://th.wikipedia.org/wiki/สตีฟ_จอบส์

 

Advertisements

Posted on ตุลาคม 8, 2011, in บอกเล่า 9 - 10 and tagged , . Bookmark the permalink. ปิดความเห็น บน สตีฟ จ็อบส์ ซีอีโอแอปเปิ้ล เจ้าพ่อแห่งนวัตกรรมเทคโนโลยี.

การแสดงความเห็นถูกปิด